KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Share modal

NDID คืออะไร ? จะลงทะเบียนสมัคร NDID ได้ยังไง ?

15 สิงหาคม 2565 · อ่าน 2 นาที

Dime!
copy link

การยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล (NDID : National Digital ID) 

NDID คือ บริการยืนยันตัวตน เพื่อสมัครหรือใช้บริการออนไลน์ต่าง ๆ จากองค์กรภาครัฐและเอกชน เช่น การเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ การสมัครขอสินเชื่อออนไลน์ การเปิดบัญชีลงทุนออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการโดยไม่ต้องเดินทางไปที่สาขา หรือสำนักงานเพื่อยืนยันตัวตนเพิ่มเติม  

NDID เป็นการยกระดับการทำธุรกรรมให้มีความปลอดภัยสูงยิ่งขึ้น ป้องกันการปลอมแปลงตัวตนในการดำเนินธุรกรรม อีกทั้งเมื่อทำการเปิดใช้งานบริการ NDID กับทางธนาคารเพียงแค่ครั้งเดียว ก็สามารถใช้ยืนยันตัวตนกับแอปต่าง ๆ ในการดำเนินธุรกรรมได้ เพราะธนาคารได้ทำการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเอาไว้ในระบบ และส่งข้อมูลให้แอปเมื่อลูกค้าจำเป็นต้องยืนยันตัวตนในแอปอื่น ๆ นั่นเอง 

 

วิธีการลงทะเบียนสมัคร NDID 

ทั้งนี้ก่อนเริ่มลงทะเบียนสมัคร NDID คุณต้องเคยผ่านกระบวนการพิสูจน์และยืนยันตัวตน หรือเคยเสียบบัตรประจำตัวประชาชนที่เครื่องอ่านบัตร (Dip Chip) ในธนาคารมาก่อนครับ ซึ่งโดยปกติแล้ว ทางธนาคารจะมีการ Dip Chip ให้ลูกค้าเมื่อทำธุรกรรมที่ธนาคารครับ 

Dip Chip คืออะไร ?

Dip Chip คือการตรวจสอบข้อมูลจากชิป (Chip) ในบัตรว่าตรงกับข้อมูลหน้าบัตร รวมถึงดึงข้อมูลจากบัตรประจำตัวประชาชนมาเก็บในระบบ อีกทั้งธนาคารได้มีการเก็บข้อมูลใบหน้าเอาไว้ สำหรับการตรวจสอบว่าใบหน้าของลูกค้าตรงตามหน้าบัตรประจำตัวประชาชนหรือไม่ด้วยเช่นกัน 

ดังนั้น หากใครเคยสมัคร NDID มาก่อนแล้ว ก็สามารถทำตามขั้นตอนเปิดบัญชี Dime! ต่อได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่เคยสมัคร NDID มาก่อน ไม่ต้องกังวลครับ เราได้รวบรวมวิธีการลงทะเบียนสมัคร NDID ของแต่ละธนาคารมาให้ทุก ๆ คนเป็นที่เรียบร้อย 

 

1. ธนาคารเกียรตินาคินภัทร (KKP) : คลิก

2. ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) : คลิก

3. ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) : คลิก

4. ธนาคารกรุงเทพ (BBL) : คลิก

5. ธนาคารกรุงไทย (KTB) : คลิก

6. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) : คลิก

7. ธนาคารออมสิน (GSB) : คลิก

8. ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMB) : คลิก

 

* หมายเหตุ : การสมัคร NDID ของธนาคารเกียรตินาคินภัทร, ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ต้องดำเนินการผ่านสาขาของธนาคารเท่านั้น สาขาใดก็ได้ทั่วประเทศ 

 


หากคุณมีปัญหาในการใช้งาน หรือต้องการเสนอแนะ สามารถติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ โดยส่งข้อความมาหาเราได้ทางแอป Dime! หรือช่องทางโซเชียล Facebook และ LINE

พวกเรายินดีให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้แอป Dime! ของทุกคน

KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร

KKP Dime
เป็นบริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร

img-qr-code
img-qr-ring
สแกนเพื่อ
ดาวน์โหลด
แอป Dime!
ผลิตภัณฑ์
ออมเงินลงทุนจัดการ
กฎหมายและข้อบังคับ
ประกาศนโยบายการใช้คุกกี้ประกาศความเป็นส่วนตัวใบอนุญาตประกอบธุรกิจฯ
facebookinstagramtwittertiktoklineblockdit
© สงวนลิขสิทธิ์ บริษัท หลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ จำกัด