KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Share modal

ลงทุนในทองคำดีอย่างไร ?

29 กุมภาพันธ์ 2567 · อ่าน 1 นาที

ทอง
copy link

20240216 ลงทุนทองคำดีอย่างไร 01

สินทรัพย์ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมตลอดกาล ตั้งแต่จำความได้ พวกเราคงรู้จักทองคำในฐานะของเครื่องประดับที่สวยงาม ทรงคุณค่า และมีมูลค่าสูงมาโดยตลอดปัจจุบันพวกเราในฐานะนักลงทุนคงรู้จักหน้าที่ของทองคำมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว เพราะสินทรัพย์สีเหลืองทองนี้ไม่ได้มีหน้าที่แค่เป็นเครื่องประดับเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าในฐานะสินทรัพย์ที่เหมาะกับการลงทุนอีกด้วย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? 

 

- ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย

ทองคำมักถูกมองเป็น Safe Haven หรือสินทรัพย์ปลอดภัยในยามเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ หรือเมื่อเกิดความไม่แน่นอนทางการเงินขึ้น เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มักจะผกผันกับทิศทางของตลาดหุ้น เช่น ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำอย่างวิกฤตการเงินปี 2008 ตลาดหุ้นติดลบอย่างหนัก แต่ราคาทองคำกลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

 

- ทองคำช่วยป้องกันเงินเฟ้อ

ทองคำมักจะสามารถรักษามูลค่าได้ดีกว่าเงินกระดาษ และช่วยปกป้องมูลค่าเมื่อเจอกับสถานการณ์เงินเฟ้อในระยะยาวด้วย ตัวอย่างเช่นเมื่อ 30 ปีที่แล้วราคาทองคำอยู่ที่บาทละ 4,700 บาทเท่านั้น ขณะที่ปัจจุบันได้เติบโตหลายเท่าจนทะลุสามหมื่นบาทไปแล้ว 

 

- กระจายความเสี่ยง 

การลงทุนในทองคำช่วยกระจายความเสี่ยงในพอร์ตลงทุน เพราะทองคำมักไม่มีความสัมพันธ์กับราคาหุ้นหรือสินทรัพย์ประเภทอื่น ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ที่หุ้นในพอร์ตคุณติดลบ ทองคำอาจจะยังช่วยพยุงพอร์ตคุณไว้ก็เป็นได้ 

 

- สภาพคล่องสูง 

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ซื้อขายได้ง่ายมาก และมีตลาดรองรับทั่วโลกเป็นมาตรฐานสากล คุณจะซื้อทองคำ 99.99% จากที่ไหนก็ได้ราคาที่ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าซื้อบนแอปพลิเคชัน Dime! ก็ใช้เงินเริ่มต้นเพียง 100 บาทเท่านั้นนะอย่างไรก็ตาม การลงทุนในทองคำก็มีข้อควรระวัง เช่น ราคาทองคำที่อาจผันผวนตามอุปสงค์และอุปทานของตลาด รวมทั้งการซื้อขายทองคำที่อาจมีค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ถ้าซื้อขายทองคำบนแอปพลิเคชัน Dime! ก็สบายใจได้เลย เพราะคุณจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมซื้อขาย และค่าบริการใด ๆ เลยล่ะมาเริ่มต้นศึกษาและลงทุนทองคำ เพื่ออนาคตการเงินที่มั่นคงของคุณและคนที่คุณรักกันเถอะ 

   

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน  

มูลค่าเทียบเท่า 100 บาท โดยธุรกรรมทองคำต้องชำระด้วย USD เท่านั้น 

ให้บริการโดย บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด KKP Dime เป็นเพียงผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม 


Dime! ครบเครื่องเรื่องการเงิน แอปพลิเคชันที่ทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้อย่างเท่าเทียม 

เรารอฟังคำแนะนำจากทุกคนอยู่ ติดต่อเราได้เลยทางแอป Dime! หรือช่องทางโซเชียล Facebook และ LINE 

[รู้จักเรา] 
Dime! (ไดม์!) แปลว่าเหรียญ 10 เซนต์ (ประมาณ 3 บาท) สื่อถึงความตั้งใจของเราที่จะทำให้การเงินการลงทุน เป็นเรื่องที่คุณเข้าถึงได้ง่ายเหมือนกับเงิน 1 ไดม์ 

KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร

KKP Dime
เป็นบริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร

img-qr-code
img-qr-ring
สแกนเพื่อ
ดาวน์โหลด
แอป Dime!
ผลิตภัณฑ์
ออมเงินลงทุนจัดการ
กฎหมายและข้อบังคับ
ประกาศนโยบายการใช้คุกกี้ประกาศความเป็นส่วนตัวใบอนุญาตประกอบธุรกิจฯ
facebookinstagramtwittertiktoklineblockdit
© สงวนลิขสิทธิ์ บริษัท หลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ จำกัด